เเ ล้วคุ ณจะไ ม่โกรธใค รอีกเ ลย คนมีบุ ญจะ ได้เห็ น 2 นาทีเป ลี่ยนชี วิต

คุณเคยโกรธใครหรือเปล่า ในตอนที่คุณโกรธคุณรู้สึกอย่างไร มันไม่ค่อยสบายใจเลยใช่ไหม มันจะมีแต่ความกังวล แต่ถ้าหากคุณได้รู้จักการให้อภัย รู้จักการปล่อยวางความโกรธได้ เชื่อเถอะว่ามันก็จะดีไม่น้อย และจะทำให้อะไรดีๆเกิดขึ้นมากมาย

หากคุณได้ลองอ่านเรื่องราวที่เรานำมาฝากในวันนี้อยู่ ชื่อว่าคุณอาจจะเปลี่ยนความคิดของตัวเองไปหลายๆด้านและก็ได้ ถ้าคุณพร้อมที่จะเปลี่ยนความคิด และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีกว่า ก็ขอให้คุณเลื่อนให้จบ อ่านบทความนี้จบแล้วคุณจะไม่โกรธใครอีกเลย เรื่องก็มีกันอยู่ว่า

ได้มีหลวงพ่ออยู่รูปหนึ่ง ท่านได้ปลูกต้นไม้ในกระถางใบเล็กๆ ด้วยความที่ท่านเป็นคนที่ปลูกด้วยความทะนุถนอม กล้วยไม้ปลูกก็เริ่มแข็งแรงและมีความสวยงามมากขึ้นทุกวัน แต่ก็มีอยู่วันหนึ่ง หลวงพ่อท่านออกไปทำธุระข้างนอกหลายวัน เลยได้ฝากไว้กับลูกศิษย์ลูกหาคนหนึ่งให้ดูแล

ลูกศิษย์คนนั้นก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี คุยหมายิ่งออกดอกงาม แต่มีอยู่วันหนึ่งเขาก็ได้ออกไปทำธุระเช่นเดียวกัน แต่ก่อนที่จะออกไป ก็ได้นำกระถางต้นไม้ไปวางตากแดดอยู่ที่ริมหน้าต่าง หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีพายุเข้ามาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำให้กระถางต้นไม้แตกตกอยู่กับพื้น กล้วยไม้อันสวยงามก็หักลง และเมื่อลูกศิษย์กลับมาก็ตกใจและเสียใจเป็นอย่างมาก และกลัวที่จะโดนหลวงพ่อท่านตำหนิอีกด้วย

หลังจากที่ผ่านไปไม่กี่วันหลวงพ่อก็กลับมา เขาก็ได้เล่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เตรียมตัวเตรียมใจที่จะถูกหลวงพ่อดุ แต่กลับกลายเป็นว่าหลวงพ่อไม่ได้ว่าอะไรแม้แต่คำเดียว ทำให้ลูกศิษย์เป็นกังวลใจอย่างมาก และไม่คิดว่าหลวงพ่อจะไม่โกรธเขาเลย ที่คิดแบบนี้ก็เป็นเพราะว่าหลวงพ่อรักษ์กล้วยไม้กระถางนี้มากๆ

หลวงพ่อก็ได้แต่ยิ้ม และได้กล่าวออกมาว่า ข้าปลูกกล้วยไม้ ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อที่จะเอาชนะหรือโกรธใครหรอกนะ
คำง่ายๆสั้นๆกับกลายเป็นสัจธรรมในชีวิตของตัวข้าพเจ้าเอง

คนทำงาน บางครั้งทำอะไรผิดพลาดนิดๆหน่อยๆ ก็ไม่จำเป็นจะต้องโกรธกันก็ได้ คนเรารักกัน ชีวิตคู่ก็มีผิดพลาดกันบ้าง ดีบ้างไม่ดีบ้างก็ปะปนกันไป ยอมได้ก็ยอมไป ไม่ต้องโกรธไม่ต้องเคืองกันนาน สิ่งใดที่ทำไปแล้วมันเอากลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปคิดโกรธหรือว่าโทษใคร

คนเรานั้นจะต้องมีความใส่ใจกันและกันให้มาก ตอนเสียใครไปก็ให้ปลงใจ อย่าได้ยึดติดและคิดติดค้างใคร ถ้าหากคุณมัวแต่คิดว่าจะเอาคืนคนนั้นคนนี้ยังไง ชีวิตของคนนั้นก็จะเต็มไปด้วยปัญหา และความริษยา

ถ้าคุณคิดนึกถึงขอบคุณคนอื่นบ่อยๆ ชีวิตของคุณก็จะพบเจอแต่เรื่องดีๆวนเวียนเข้ามาแน่นอน

ถ้าหากคุณคิดที่จะเติบใหญ่ในวันนี้ ในวันข้างหน้าคุณจะต้องคิดเกิดโตอย่างแน่นอน โลกนี้อาจจะไม่ได้เป็นไปตามใจคุณหวังอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ขอให้เชื่อว่า โลกนี้มันกว้างใหญ่จริงๆ เราอยู่คนเดียวไม่ได้ เราจะต้องมีคนข้างๆจึงจะสำคัญ แค่นี้แหละโยม แค่นี้ก็ปล่อยวางแล้ว

แล้วถ้าเป็นคุณล่ะ หากมีใครสักคนนึงทำพลาดขึ้นมา ทำสิ่งของที่คุณหวงนักหวงหนาพัง คุณจะโกรธเขาเป็นฟืนเป็นไฟหรือเปล่า?

ลองคิดเล่นๆดูถ้าหากมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณจะจัดการกับอารมณ์แบบนี้อย่างไร และแน่นอนว่าไม่มีใครต้องการให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ไม่มีใครตั้งใจทำให้เรื่องแบบนี้กระทบกระทั่งจิตใจกันและกัน หากคุณรู้จักที่จะปรับตัวและเข้าใจความจริงที่เกิดตรงหน้า ชีวิตของคุณก็จะมีแต่ความสุข อย่าโกรธกันเลย ไม่มีอะไรดีขึ้นมาหรอก เข้าใจไหมโยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *